Cách xử lý nước giếng khoan mới đào nhanh hiệu quả nhất

Đa số các hộ gia đình người Việt đặc biệt là ở các vùng ngoại thành vẫn sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên nguồn nước này khi mới đào sẽ dễ bị ô nhiễm do sắt và nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là giếng mới đào. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý nước giếng khoan mới đào cho người dùng dễ dàng áp dụng và tìm được phương pháp phù hợp nhất.

Cách xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

Đây là cách lọc nước giếng được ông cha ta áp dụng từ lâu đời. Cách thực hiện này rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng phèn chua hòa vào nước để nước giếng được trong hơn. Sau đó dùng clorin để diệt khuẩn trong nước.

Ưu điểm của phương pháp này là nước sau khi được lọc sẽ được sạch và trong hơn. Tuy nhiên cách vệ sinh này chỉ nên áp dụng với nước để sinh hoạt và tắm giặt. CÒn nếu bạn muốn sử dụng nước để ăn uống thì bạn cần phải đun sôi.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng phương pháp mang tính tạm thời chứ không nên kéo dài.

Cách xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua
Cách xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

 

Cách làm sạch nước giếng khoan bằng bể lọc thô

Phương pháp này thường được áp dụng ở vùng nông thôn. Cách thực hiện không quá phức tạp và không tốn nhiều chi phí.

Bạn có thể sử dụng bể lọc bằng inox hoặc xây dựng bể lọc bằng xi măng. Sau khi đã có bể lọc, đổ các vật liệu lọc theo lớp. Mỗi lớp dày khoảng 25-40mm.

Vật liệu lọc diễn ra như sau: Nguồn nước sẽ lần lượt được chảy qua các lớp lọc. Mỗi lớp sẽ đảm nhận một chức năng riêng như: Cặn bẩn, tạp chất, phèn,.. nhờ đó nguồn nước sẽ được trong và sạch hơn.

Cách làm sạch nước giếng khoan bằng bể lọc thô
Cách làm sạch nước giếng khoan bằng bể lọc thô

Giàn mưa- Kỹ thuật lọc nước giếng khoan đơn giản

Công dụng của giàn mưa sẽ giúp bạn tăng độ kiềm trong nước ( pH), khử mùi tanh của sắt. Giàn mưa sẽ chia sẻ lưu lượng của nước để dễ dàng tiếp nhận thêm oxy nhằm tăng độ pH, loại bỏ mùi tanh và làm nước được trong hơn.

Mọi người chỉ cần dùng ống nhựa thông thường, sau đó đục các lỗ nhỏ trong đường ống, khoảng cách giữa các lỗ từ 3-3,5cm. Bạn lấy một cái khăn bịt kín 1 phía đầu ống lại để nước có thể đi qua các lỗ vừa đục và chảy xuống bể nước.

Lưu ý: Để giàn mưa phát huy hết tác dụng của nó, mọi người cần áp dụng thêm lớp lọc cát và than hoạt tính.

Cách xử lý nước giếng khoan bằng cột lọc Composite

Xét về cơ bản thì hệ thống cột lọc Composite cũng tương tự như bể lọc nhưng các vật liệu sẽ cao cấp hơn.

Ưu điểm của hệ thống lọc nước giếng khoan này là: Dễ dàng lắp đặt, không tốn diện tích, dễ bảo trì, có trang bị xả van tự động. Van xảy này sẽ có nhiệm vụ sục rửa các vật liệu lọc đơn giản, nhanh chóng, hạn chế tối đa tắc nghẽn và cho chất lượng lọc tốt nhất.

Thông thường hệ thống cột lọc composite sẽ có 3 trụ lọc chính là:

– Cột lọc đa chất: Sử dụng vật liệu lọc cao cấp như Mangan, Brim, Udm,.. tác dụng của cột lọc là lọc sắt, asen, chì, mangan, các ion kim loại nặng,.. Đồng thời khử mùi tanh, lọc trong, lọc cặn vàng, tạp chất, lọc nước phèn,..

– Cột lọc số 2 – than hoạt tính: Cột lọc có nhiệm vụ hấp thụ tạp chất hữu cơ, hóa chất, khử màu, khử mùi, hấp thụ kim loại nặng.

– Cột lọc số 3: cột số 3 chứa các hạt cation có hiệu quả trong việc làm mềm nước, loại bỏ magie, canxi. Đồng thời không đóng cặn ở các thiết bị dùng nhiệt, cho nước sinh hoạt mềm và ngọt hơn.

Khử trùng nước bằng dung dịch iot

Đây là một cách quen thuộc được người áp dụng từ ngày xưa. Tuy nhiên trong thời buổi hiện đại, có nhiều khách hàng không hề biết đến cách sử dụng iot để khử trùng.

Bạn có thể áp dụng theo công thức 1 lít nước tương đương với 2 giọt iot, từ đó có thể ước lượng được thể tích phù hợp. Khuấy đều dung dịch trong nước, để nước trong nửa tiếng là có thể dùng bình thường.

Sử dụng bộ lọc thô để lọc nước giếng

Đây là cách được sử dụng phổ biến được áp dụng cho giếng mới đào hay cả với các nguồn nước cần lọc khác.

Bộ lọc thô bao gồm nhiều lõi lọc với các chức năng và các mức kích cỡ khác nhau. Đặc biệt hệ thống lọc có chứa các lõi lọc có khả năng ngăn chặn tuyệt đối tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, kim loại,..

Ngoài ra bạn có thể sử dụng bộ lọc thô để khử màu, khử mùi hiệu quả. Vì vậy phương pháp này được sử dụng trong dây chuyền lọc tinh khiết đóng bình, sử dụng như thiết bị lọc nước đầu nguồn, đầu vòi,..

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị lọc nước cho gia đình với kích thước nhỏ gọn, giá cả hợp lý mà vẫn đảm bảo hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn. Trong đó, các bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm máy lọc nước RO với khả năng lọc sạch 99.9% vi khuẩn, tạp chất, chất hóa học độc hại, asen, clo, thuốc trừ sâu,.. cho nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế.

Với những phương pháp xử lý nước giếng khoan trên đây. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể xử lý nguồn nước giếng khoan nhà mình một cách hiệu quả nhất. Để an toàn sử dụng nước trong thời gian sớm nhất, mỗi gia đình nên áp dụng các thiết bị lọc nước để yên tâm dùng trong thời gian lâu dài.

MỌI THÔNG TIN CẦN LIÊN HỆ TƯ VẤN

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ

Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ : ĐT (024)66891100 Fax: (024)6288.4843

Email : tanamycompany@gmail.com

Website : www.locnuoc.net.vn

 

THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có thể sử dụng trực tiếp nước mưa hay không?

Cách xử lý tình trạng nước sinh hoạt có mùi lạ

 

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *