Cách khắc phục nước máy có mùi clo như thế nào?

Hiện nay tại các nhà máy xử lý nước sạch đều sử dụng clo để diệt khuẩn vì giá thành rẻ và hiệu quả cao. Tuy nhiên nguồn nước máy chứa nhiêu clo không chỉ gây ra những khó chịu trong sinh hoạt mà nó còn tiềm ẩn nhiều những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân clo có trong nước máy

Clo là một loại khí thuộc nhóm halogen có tính oxy hóa mạnh. Nó được hóa lỏng và sử dụng rộng rãi để khử trùng cho nước. Nhờ tính chất hóa học và khả năng chống oxy hóa cao, clo có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các VSV có hại như các vi khuẩn, vi rút, động vật khí sinh.

Khử trùng bằng khí Clo là phương pháp được sử dụng rộng rãi để khử trùng cấp nước bằng cách sục clo dạng khí hoặc dạng lỏng với nồng độ 0,5 – 2ppm. Khi vào nước, clo tách gốc tự do – là một chất oxy hóa cực mạnh có khả năng khử trùng cực cao. Nhờ đạt được hiệu quả diệt khuẩn cao, giá thành rẻ nên clo được lựa chọn khá nhiều để khử trùng nước máy trên toàn thế giới.

 

Cách khắc phục nước máy có mùi clo như thế nào?
Cách khắc phục nước máy có mùi clo như thế nào?

Cách khử mùi clo trong nước máy

Sử dụng hóa chất

Clo có thể được loại bỏ bằng phản ứng trao đổi ion. Người ta tiến hành lắp cột ion vào bộ lọc nước nhằm tạo ra phản ứng trao đổi clo với các muối sulfite, bisulfites hoặc metabisulfites. Mặc dù cách khử clo này hiệu quả nhưng nó làm tăng nồng độ các ion natri, sulfate trong nước, khiến nước có vị mặn và bị nhờn.

Chú ý: phương pháp này chỉ áp dụng để khử clo trong nước nuôi cá chứ không thể dùng để làm nước sinh hoạt.

Khử Clo bằng vitamin C

Cách khử clo bằng vitamin C chỉ sử dụng cho lượng nước ít, dùng để nuôi cá hoặc trong các trường hợp cấp bách để loại bỏ clo trong những vùng có điều kiện thiếu thốn, vùng đang bị lũ lụt… Bà con không nên làm dụng quá nhiều phương pháp này vì nó sẽ khiến pH trong nước giảm, ảnh hưởng tới việc nuôi cá cảnh hoặc không tốt sử dụng để ăn uống.

Khử trùng bằng các phương pháp vật lý đơn giản

– Bay hơi thoát khí: Clo là một phi kim mạnh tồn tại ở dạng khí, ở nhiệt độ phòng clo dễ bị bay hơi ra khỏi nước. Do vậy, có thể khử clo ra khỏi nước bằng cách đổ nước ra các thùng, xô, chậu, bể,.. để clo bay hơi tự nhiên. Lưu ý, bà con nên đổ mực nước thấp và tăng diện tích bề mặt nước tiếp xúc để quá trình đuổi khí clo diễn ra nhanh hơn. Phương pháp này có nhược điểm là thời gian khử clo lâu, thường sau 1 ngày mới đạt được hiệu quả mong đợi.

– Đun sôi nước: Đun sôi nước là cách hữu hiệu và thường được áp dụng để khử clo. Quá trình đun sôi khiến nước từ dạng lỏng hóa dạng hơi. Chỉ cần đun sôi nước khoảng 20 phút là đảm bảo loại bỏ clo ra khỏi nước. Tuy nhiên, phương pháp này rất tốn năng lượng cũng như chỉ sử dụng với lượng nước ít dùng để uống.

Đun sôi nước khử clo

– Tạo thác nước hoặc sục khí: phương pháp này tương tự như cách khử clo bằng bay hơi, nhưng hiệu quả hơn nhờ việc sử dụng các tác nhân cưỡng bức dòng nước như sục khí, tạo thác nước chảy từ trên cao chảy xuống để tăng diện tích tiếp xúc của không khí và nước, gia tăng tốc độ clo thoát ra ngoài môi trường. Phương pháp này được những người chơi bể cá cảnh sử dụng rộng rãi để khử clo.

Cách khử mùi clo trong nước bằng than hoạt tính

Than hoạt tính không chỉ là chất khử clo hiệu quả mà còn có thể loại bỏ rất nhiều độc chất khác có trong nước như SO2, NO, NO2 màu, mùi hôi, chloramine… nhờ diện tích bề mặt lớn, làm tăng khả năng hấp thụ, giữ các chất có hại trong các khe hở siêu nhỏ của lớp than và loại bỏ chúng ra khỏi nước. Tùy vào độ bẩn của nguồn nước mà lựa chọn lõi lọc than hoạt tính có kích thước lớn khác nhau.

Lõi lọc than hoạt tính

Xem thêm: 

Nước tinh khiết là gì? Có nên sử dụng nước tinh khiết hàng ngày không?
Tại sao nước biển lại mặn? Nước biển có uống được không?

Khử clo trong nước máy bằng màng lọc RO (thẩm thấu ngược)

Công nghệ màng lọc RO là một trong những công nghệ xử lý nước hiện đại. Với kích thước màng lọc siêu bé, chỉ đủ để các hạt nước tinh khiết lọt qua, màng lọc RO đảm bảo giữ lại toàn bộ các tạp chất có lẫn trong nước như bụi bẩn, chất hữu cơ, vi khuẩn, chất độc, clo… đảm bảo chất lượng nước tinh khiết nhất. Tuy nhiên, sử dụng màng lọc RO có những nhược điểm như: chi phí đầu tư ban đầu cao và chi phí thay màng lọc, lõi lọc đắt,…

Trên đây là các cách để khử Clo có trong nước máy. Tùy vào điều kiện, các bạn có thể áp dụng các cách khác nhau, chúc các bạn thành công.

—————————————–

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ

Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ : ĐT (024)66891100 Fax: (024)6288.4843

Email : tanamycompany@gmail.com

Website : www.locnuoc.net.vn

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *