Cách thay lõi lọc thô tại nhà theo định kỳ mà ai cũng nên biết

Để đảm bảo hệ thống lọc nước tại nhà luôn hoạt động tốt và đảm bảo chất lượng nước sạch, thì việc thay lõi lọc thô định kỳ là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách thay lõi lọc thô tại nhà theo định kỳ mà ai cũng nên biết.

Lõi lọc nước thô là gì?

Lõi lọc nước thô là một thành phần quan trọng trong các hệ thống lọc nước hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về chức năng của lõi lọc nước thô. Đơn giản, lõi lọc nước thô là một phần của hệ thống lọc nước, thường được làm từ sợi bông siêu nhỏ với khe hở từ 0.5-5 micromet. Những sợi bông này được nén lại ở áp suất cao, tạo thành một khối bông dày để lọc bụi bẩn, tạp chất và các sinh vật có kích thước lớn hơn khe hở của khối bông.

Như tên gọi, lõi lọc nước thô được sử dụng để lọc nguồn nước ban đầu. Thường được đặt ở bộ lọc trên cùng để loại bỏ bụi bẩn có kích thước lớn. Điều này tạo điều kiện cho hoạt động của các bộ lọc khác trong hệ thống. Hiện nay, lõi lọc nước thô thường được sử dụng trong các bình lọc nước thông thường và các máy lọc sử dụng công nghệ RO, Nano,…

Cách thay lõi lọc thô tại nhà
Cách thay lõi lọc thô tại nhà

Cách thay lõi lọc thô tại nhà

Lõi lọc nước thô là một phần không thể thiếu trong hệ thống lọc nước. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra, bảo dưỡng và thay mới lõi lọc này đều đặn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống. Nếu không thay lõi lọc thô định kỳ, không chỉ làm giảm hiệu suất lọc nước mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nước và tuổi thọ của hệ thống lọc. Vì vậy, người dùng nên thay lõi lọc thô trong khoảng từ 3 – 6 tháng sử dụng để đảm bảo hệ thống lọc nước hoạt động tốt.

Dưới đây là quá trình thay lõi lọc thô khá đơn giản và dễ thực hiện:

Bước 1:

Tắt nguồn điện và đóng van cấp nước đầu vào của hệ thống lọc nước.

Bước 2:

Mở nắp của cốc lọc số 1 nằm ở phía bên phải để tháo lõi lọc cũ số 1. Lưu ý giữ nguyên phần gioăng của lõi để tránh rò rỉ nước.

Bước 3:

Tiếp tục thay lõi cho cốc lọc số 2, nằm ở giữa và có cách thức giống với cốc số 1. Tuy nhiên, lõi số 2 không có gioăng dưới cốc lọc, mà đầu gioăng được đặt phía trên.

Bước 4:

Tháo cốc lọc số 3 và loại bỏ lõi lọc cũ số 3. Sử dụng một chậu nhỏ để hứng nước từ phía dưới nắp của cốc lọc. Chờ khoảng 30 giây để nước đầy cốc số 2 và chảy vào cốc số 3. Ban đầu, nước có thể có màu đen do mạt than trong cốc lọc số 2, đợi cho đến khi nước trong cốc số 3 thì tắt nguồn điện và lắp lõi số 3 vào cốc lọc.

Bước 5:

Tháo dây RO nhỏ, sau đó tháo dây đầu vào lõi lọc số 4 và màng RO. Sau đó, cắm nguồn để máy hoạt động và hứng nước chảy từ đầu dây RO trong khoảng 5 phút. Sau đó, tắt nguồn điện và lắp lại dây RO vào lõi số 4. Cuối cùng, cắm nguồn để hệ thống lọc nước hoạt động trở lại bình thường.

Các bước thay lõi đơn giản
Các bước thay lõi đơn giản

Khi nào thì phải thay lõi lọc?

Để xác định thời điểm thay lõi lọc, bạn có thể quan sát lõi số 1 bằng mắt. Khi lõi có nhiều cặn bám bên ngoài, đó là dấu hiệu cần thay lõi mới. Thời gian thay lõi lọc số 1 &  số 2 nên cách nhau khoảng 3 tháng, vì vậy bạn có thể dựa vào lõi số 1 để biết thời điểm thay lõi số 2. Để dễ theo dõi, hãy ghi lại thời gian thay lõi: Lõi số 1 từ 3 – 6 tháng, Lõi số 2 từ 6 – 9 tháng, và Lõi số 3 từ 9 – 12 tháng.

Ngoài ra, các lõi lọc chức năng nên thay sau khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, tuổi thọ của lõi lọc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng trong gia đình.

Nếu bạn sử dụng nguồn nước máy từ công ty cấp nước sạch, thì thời gian sử dụng lõi lọc tương đương với các con số được đề cập. Tuy nhiên, nếu nguồn nước đầu vào là từ giếng khoan, nước mưa, nước sông, nước ao hồ… thì thời gian thay lõi nên được rút ngắn khoảng 2 – 4 tháng so với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thời gian định kỳ cần thay lõi
Thời gian định kỳ cần thay lõi

Xem thêm: Cấu tạo máy lọc nước ion kiềm

Bài viết trên, Tân Á Mỹ đã chia sẻ các bước thay lõi lọc thô tại nhà theo định kỳ mà ai cũng làm được. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ thêm thông tin gì thì liên hệ cho chúng tôi qua Website: https://locnuoc.net.vn hoặc Hotline: 0934.478.809 để được giải đáp nhanh nhất.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *