Mức độ an toàn và chất lượng của nguồn nước sinh hoạt hằng ngày

Theo lý thuyết nguồn nước sinh hoạt đã qua xử lý của nhà máy khi đến với người dùng sẽ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và không được chứa bất kỳ chất độc hại nào. Vậy gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước nào? Mức độ an toàn của nó ra sao? Cùng Tân Á Mỹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mức độ an toàn của nguồn nước sinh hoạt hằng ngày

Nước máy

Nước máy khi đến tay nước sử dụng phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Sẽ vẫn tồn tại các chất gây ô nhiễm. Tuy nhiên nó sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Ô nhiễm nguồn nước sạch có thể do nhiễm độc từ nguồn mà quá trình xử lý tại nhà máy không thể làm sạch được, do vỡ đường ống nước hoặc do chì từ đường ống thấm vào nước. Đây là vấn đề khá nghiêm trọng bởi dù đường ống được dán nhãn thì vẫn có thể chứa 8% chì trong thành phần.

Cách tốt nhất để tránh hấp thị chì trong nước máy là để nước chảy ra khoảng 1 phút trước khi sử dụng. Nếu dùng cho mục đích ăn uống, thì nên lấy nước từ vòi lạnh, không sử dụng vòi nóng do nhiệt độ cao có thể làm cho chì ngấm vào nước.

Nước giếng

Hiện nay nước giếng vẫn được sử dụng nhiều trong sinh hoạt của nhiều dân. Chất nước và độ an toàn của nước giếng phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

– Cấu trúc xây dựng của giếng

– Vị trí đặt giếng

– Chất nước của tầng nước ngầm cung cấp cho giếng

– Các công trình quanh khu vực

– Cách thức duy trì nguồn nước cho giếng

Những yếu tố này cần được trao đổi và phân tích với nhiều người có chuyên môn. Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng nước giếng cần kiểm tra chất lượng của nước và cấu trúc giếng thường xuyên. Nếu có các hiện tượng bất thường thì nên tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết sớm.

Nước đóng chai

Nước đóng chai thường được xem có độ an toàn cao cho sức khỏe. Khi phải tuân thủ theo các quy định chặt chẽ về nguồn nước, mức độ cho phép của hóa chất, vi sinh, phóng xạ, tiêu chuẩn thực hành và các quy định ghi nhãn hàng hóa,..

Tuy nhiên trên thực tế, khoảng 25% nước đóng chai là nước đã qua tinh chế. Vậy làm thế nào để biết nước đóng chai có thực sự là nước khoáng thiên nhiên hay chỉ là một sản phẩm của máy lọc nước.

Nếu trên dán nhãn có cụm từ “ nước ngầm” thì đó là nước khoáng thiên nhiên. Trong khi những loại còn lại chỉ là “ Nước tinh khiết” Hoặc “ Chưng cất”.

Nước đóng chai sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày
Nước đóng chai sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày

Sử dụng nước bị ô nhiễm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe phụ thuộc vào các thành phần gây ô nhiễm trong đó. Cụ thể:

– Nước chứa Cryptosporidium: một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc ngành Apicomplexa đôi khi xuất hiện trong nguồn nước. Nó gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và có nguy cơ dẫn đến tử vong.

– Nước chứa Nitrat: gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trong ruột, nitrat được chuyển thành nitrit và làm cản trở quá trình vận chuyển oxy của máu.

– Chì: gây ra các vấn đề về phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ sơ sinh. Còn đối với người trưởng thành nếu uống nước nhiễm chì thì sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về thận hoặc tăng huyết áp.

 

Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo sẽ ngăn ngừa được bệnh tật
Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo sẽ ngăn ngừa được bệnh tật

Các lưu ý khi sử dụng máy lọc nước

Trong bối cảnh nguồn nước sạch đang dần bị ô nhiễm, thì xu hướng sử dụng máy lọc nước đang là lựa chọn của nhiều gia đình. Có 4 kiểu cơ chế hoạt động tương đương với 4 loại máy để bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

– Sử dụng bộ lọc than hoạt tính: Giúp loại bỏ một số chất hữu cơ ảnh hưởng đến hương vị và mùi của nước. Một số loại máy cũng được thiết kế để loại bỏ các sản phẩm clo hóa, thuốc trừ sâu hoặc các kim loại như đồng và chì.

– Sử dụng công nghệ tạo Ion: alumina hoạt hóa có thể sử dụng để loại bỏ các khoáng chất như Ca, Mg để làm mềm nước. Phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với phương pháp lọc nước khác, chẳng hạn như hấp thụ Carbon và thẩm thấu ngược.

Sử dụng máy lọc nước để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn trong nước sinh hoạt hàng ngày
Sử dụng máy lọc nước để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn trong nước sinh hoạt hàng ngày

– Sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược: Có thể loại bỏ Nitrat, thuốc trừ sâu và các sản phẩm hóa dầu.

– Sử dụng công nghệ nước chưng cất: Đun sôi nước và ngưng tụ hơi nước để tạo ra nước chưng cất.

Hãy tìm hiểu rõ tính chất nguồn nước sinh hoạt  mà bạn đang sử dụng để xác định được những thành phần và yếu tố độc hại cần được loại bỏ, từ đó xác định được nhu cầu và lựa chọn được máy lọc nước phù hợp.

Bên cạnh đó, cần chú ý vệ sinh bộ lọc và thay bộ lọc định kỳ, bởi qua thời gian thì các chất độc hại sẽ tích tụ trong bộ lọc, khiến chất lượng nước sau khi lọc thậm chí còn kém hơn so với lúc chưa lọc.

Nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Hạt Cation có tác dụng như thế nào trong việc xử lý nước cứng?

—————————————–

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ

Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ : ĐT (024)66891100 Fax: (024)6288.4843

Email : tanamycompany@gmail.com

Website : www.locnuoc.net.vn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *