Nguồn nước sinh hoạt và những điều cần lưu ý

Nước có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Nguy cơ thiếu nước, đặc biệt là nước ngọt và sạch là một hiểm họa lớn đối với sự tồn vong của con người cũng như toàn bộ sự sống trên trái đất. Vậy nguồn nước ngọt, sinh hoạt có vai trò như thế nào và cần lưu ý điều gì trong quá trình sử dụng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Nước là một tài nguyên không thể thiếu đối với mọi hoạt động sống của cơ thể.Nước chiếm 60-70% trọng lượng của cơ thể và là dung môi của hầu hết các loại hóa chất chuyển hóa dưới dạng hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, nước còn tham gia vào nhiều các phản ứng hóa học trong cơ thể.

Hiện nay các nguồn nước sinh hoạt mà người dân sử dụng đa số đều được lấy từ: Từ các nhà máy cung cấp nước tập trung, nước mưa, nước giếng khoan, giếng khơi,..

 

Nguồn nước sinh hoạt và những điều cần lưu ý
Nguồn nước sinh hoạt và những điều cần lưu ý

Nguồn nước sinh hoạt và vấn đề ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước ô nhiễm và vấn đề mà ai cũng quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Có rất nhiều các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Chúng có mặt trong nước thải sinh hoạt, nước thải từ các khi công nghiệp, bệnh viện hay từ các bãi rác,..

Các tác nhân gây ô nhiễm gồm:

– Các vi sinh vật ( các gồm các vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, ký sinh trùng,…)

– Rác vô cơ ( rác không tiêu hủy được như bao bì nhựa, nilon,thủy tinh, kim loại, cao su,…)

– Rác hữu cơ ( rác có thể tiêu hủy được nhưng trong quá trình tiêu hủy nó lại sản sinh ra các loại vi khuẩn như: các loại thức ăn, bánh lá, xác động vật, giấy, rau cỏ,.. ) Đây là thủ phạm gây nên một loại các dịch bệnh gây nguy hiểm cho con người.

Sử dụng nguồn nước sạch để bảo sức khỏe cho bạn và những người thân yêu
Sử dụng nguồn nước sạch để bảo sức khỏe cho bạn và những người thân yêu

Cách phòng chống ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước ô nhiễm được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra một số bệnh nguy hiểm như thương hàn, tả lỵ, giun sán, ung thư,.. Chính vì vậy để phòng chống ô nhiễm nguồn nước bạn cần thực hiện một số biện pháp sau đây:

– Vệ sinh môi trường : xử lý rác thải đúng cách, không thải rác ra các ao hồ, sông suối. Thường xuyên vệ sinh nhà ở, chuồng trại, khu dân cư. Người dân vùng lũ sau khi nước rút cần phải nhanh chóng khử trùng nguồn nước bằng cách biện pháp như: Cloramin, phèn chua, để phòng dịch bệnh. Không sử được đập phá đường dẫn nước để tránh các tác nhân gây bệnh cho nước sinh hoạt.

– Vệ sinh cá nhân: Thường xuyên vệ sinh thân thể, rửa tay bằng xà phòng khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh. Đây là một trong nhưng cách đơn giản nhưng nếu các bạn thực hiện một cách nghiêm túc để góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước,..

Các biện phá cụ thể cho nước sinh hoạt

Đối với nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, cần có các biện pháp cụ thể để xử lý trước khi sử dụng. Xây dựng hệ thống bể chứa, hệ thống xử lý nước thải theo đúng tiêu chuẩn.

Thường xuyên vệ sinh bể chứa, xét nghiệm nước, làm sạch nước bằng các giàn mưa, bể lọc,..

Máy lọc nước TAM là một trong những sản phẩm được đánh giá cao để lọc nước tại các hộ gia đình
Máy lọc nước TAM là một trong những sản phẩm được đánh giá cao để lọc nước tại các hộ gia đình

Tại các hộ gia đình cần có các biện pháp xử lý nước uống, nước sinh hoạt: đun sôi nước trước khi sử dụng, ăn uống nước đóng chai hoặc sử dụng các thiết bị lọc nước. Trong đó việc sử dụng máy lọc nước gia đình đang là giải pháp tối ưu để mang đến nguồn nước an toàn và tinh khiết.

XEM THÊM: 

Bí quyết sống khỏe, trẻ, đẹp với nước ion kiềm
Máy lọc nước điện giải ion kiềm có tốt như lời đồn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *