Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược tiên tiến hiện nay. Máy lọc được nguồn nước máy, nước đóng cặn, nước chứa vi khuẩn, vi rút, mùi lạ,.. Nắm vững nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO giúp bạn dễ dàng lựa chọn và sử dụng máy.

Máy lọc nước RO là gì?

Trên thị trường có 2 dòng máy lọc nước phổ biến là máy lọc nước nano và máy lọc nước RO. Trong đó máy lọc nước RO là dòng máy lọc nước là loại máy phổ biến sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược màng RO.

Màng RO đóng vai trò chính trong hệ thống giúp loại bỏ các phân tích có kích thước lớn hơn phân tử nước H2O. Nước sau khi lọc được chứng nhận là nước tinh khiết, loại bỏ tới 99% vi khuẩn, chất độc hại.

Ngoài ra, máy lọc nước RO còn có các màng lọc để lắp đặt các lõi lọc bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt máy lọc RO còn lọc sạch được tất cả các nguồn nước từ nước giếng khoan, nước sông, nước nhiễm phèn, cặn vôi,..

Trái với máy lọc nước nano – dòng máy không nước thải thì máy lọc RO thường cho ra đến 50-60% nước thải trên tổng số nước thô đầu vào. Còn lại là nước tinh khiết có bổ sung các khoáng chất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng lượng nước thải này cho công việc hằng ngày như giặt giũ, cọ rửa, tưới cây,..

Máy lọc nước RO TAM
Máy lọc nước RO TAM

 

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO hoạt động theo công nghệ thẩm thấu ngược. Đây là một quá trình xử lý nước loại bỏ các chất gây ô nhiễm bằng cách sử dụng áp lực đẩy các phân tử nước thông qua màng thẩm thấu. Nói cách khác, màng lọc RO hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp để tạo ra một dòng chảy mạnh đẩy các thành phần hóa học, tạp chất, ion kim loại,.. văng ra những vùng có áp lực thấp hay trôi theo những dòng chảy ra bên ngoài.

Với cơ chế hoạt động này, máy lọc nước RO cần một áp lực cao. Áp lực của đường dẫn ống nước thông thường sẽ không đủ để đáp ứng cho sự hoạt động của màng RO. Vì vậy cần một động cơ điện để bơm nước và đạt đến áp suất cao.

Theo như khảo sát cứ khoảng 40 lít nước thô sẽ lấy được 10 -15 lít nước uống trực tiếp. Còn lại có thể sử dụng để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt khác.

Trên thị trường máy lọc nước Ro sẽ thường có từ 5 đến 10 lõi lọc. Tùy vào chất lượng nguồn nước và nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn các loại máy khác nhau.

Tham khảo sơ đồ lắp đặt máy lọc nước
Tham khảo sơ đồ lắp đặt máy lọc nước

Cụ thể nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO như sau:

Bước 1: Nước lọc sẽ được đi qua lõi lọc PP 5micron, sẽ giúp loại bỏ rong rêu, cặn bẩn, đất cát. Lõi lọc này tuy chỉ loại bỏ các cặn thô nhưng chức năng của nó lại có tác dụng giúp bảo vệ các lõi lọc phía sau khỏi bị tắc bởi các cặn thô này.

Bước 2: Lõi lọc (OCB-GAC): Nước đi qua lõi lọc này sẽ bị loại bỏ Clo, chất hữu cơ dư thừa và các chất khí gây mùi trong nước. Trong trường hợp nước nhà bạn bị nhiễm đá vôi thì lõi lọc số 2 này sẽ được thay bằng lõi Cation.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Bước 3: Lõi lọc PP 1 micron giúp loại bỏ các cặn bẩn lơ lửng có kích thước lớn hơn 1 micron trong nước. Và nếu bước 2 bạn đã sử dụng lõi lọc đá vôi thì lõi số 3 này sẽ thay bằng lõi Cacbon Blook giúp loại bỏ các chất hữu cơ và chất lơ lửng.

Bước 4: Màng lọc RO với chất liệu TFC (Thim Film Composite) có các lỗ lọc siêu bé 0.0001 micromet được ví như là trái tim của máy lọc nước RO giúp loại bỏ 99,99% virus, vi khuẩn, amip, asen, các ion kim loại nặng và các tạp chất siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Tất cả sẽ bị loại sạch bởi màng RO này, giúp nước trở nên sạch tinh khiết.

Sơ đồ Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO 5 lõi
Sơ đồ Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO 5 lõi

Bước 5: Lõi T33- GAC được cấu tạo từ than hoạt tính, giúp cho loại bỏ vị ngang của nước.

Bước 6: Nano Silver được lắp ở vị trí cuối cùng của hệ thống lọc nước RO có chức năng ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn khi nước lưu thông qua các vị trí khớp nối trong hệ thống lọc, bên cạnh đó còn góp phần trung hòa axit, cân bằng pH giúp nước có vị ngon ngọt hơn.

Bước 7: Bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể nhờ lõi Khoáng đá, giúp cho nước vừa ngọt vừa có khoáng chất cần thiết.

Như vậy nước qua 7 bước lọc này sẽ trở nên tinh khiết, đạt chuẩn nước uống trực tiếp luôn mà không cần đun sôi.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO, hy vọng rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có thêm những hiểu biết về lọc nước RO. Nếu các bạn đang quan tâm đến các dòng máy lọc nước chất lượng, giá cả phải chăng thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm MÁY LỌC NƯỚC RO TAM.

Liên hệ ngay với chúng tôi để có những tư vấn cụ thể dành cho bạn.

———————–

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ

Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ : ĐT (024)66891100 Fax: (024)6288.4843

Email : tanamycompany@gmail.com

Website : www.locnuoc.net.vn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *