Uống nước Ion kiềm có hại đến sức khỏe hay không?

Một số người cho rằng uống quá nhiều nước ion kiềm sẽ khiến dịch vị axit loãng đi. Từ đó khiến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng không hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng nước ion kiềm là phương pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như trào ngược, viêm loét dạ dày… Vậy, thực hư việc uống nhiều nước ion kiềm có hại cho sức khỏe hay không ra sao?

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra bởi quá trình điện phân. Điện phân được thực hiện nhờ cho dòng điện một chiều đi qua các tấm điện cực. Khi đó, các tấm điện cực sẽ tiếp xúc với nước để tiến hành phân tách nước thành các ion H+ (tạo nước ion axit) và ion OH- (tạo nước ion kiềm).

Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra bởi quá trình điện phân và có 4 đặc tính
Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra bởi quá trình điện phân và có 4 đặc tính

Nhờ được phân tách bằng điện phân nên nước ion kiềm có các đặc tính đặc biệt như sau:

  • Tính kiềm tự nhiên như rau xanh.
  • Tính giàu chất chống oxy hóa/hydrogen.
  • Tính cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ.
  • Tính giàu vi khoáng tự nhiên.

Những tính chất đặc biệt này không thể có được ở bất cứ một loại nước nào khác, đặc biệt là những loại nước có tính kiềm nhờ bổ sung kiềm nhân tạo. Chính vì thế, uống nước ion kiềm được tạo ra bởi công nghệ điện phân sẽ giúp con người có được những hiệu quả tích cực như:

  • Giải phóng được axit dư thừa trong cơ thể, giảm thiểu tình trạng bệnh về đường tiêu hóa như ợ chua, trào ngược, đau dạ dày…
  • Làm chậm quá trình lão hóa tế bào, giúp tăng tuổi thọ.
  • Loại bỏ được gốc tự do giúp hỗ trợ và điều trị một số bệnh mãn tính (nguyên nhân chính của các căn bệnh nan y quái ác).
  • Thanh lọc và giải độc cơ thể cực nhanh chóng.
  • Giúp cơ thể hấp thụ và trao đổi chất tốt hơn.
  • Tăng cường sức đề kháng & giảm stress với Magnesium (Mg); Kali (K) giúp cân bằng nước & điện giải và duy trì hoạt động bình thường cho các cơ quan; Calcium (Ca) giúp xương chắc khỏe & phòng ngừa loãng xương…
Công dụng của nước Ion kiềm
Công dụng của nước Ion kiềm

Mặc dù có nhiều lợi ích là thế, nhưng một số người vẫn cho rằng uống quá nhiều nước kiềm sẽ khiến dạ dày không đảm bảo được quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng. Bởi vì nước ion kiềm có tính kiềm và tính kiềm này sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày từ đó làm loãng dịch vị. Nhưng thực chất ra sao? Hãy cùng theo dõi tiếp phần 2.

Uống nhiều nước ion kiềm có hại đến sức khỏe hay không?

Nước ion kiềm có tính chất giàu kiềm như tính kiềm trong rau xanh. Nhờ thêm đặc tính cấu trúc phân tử siêu nhỏ nên nước ion kiềm có thể dễ dàng thẩm thấu vào tế bào để loại bỏ độc tố axit dư thừa trong cơ thể. Đặc biệt hơn là nước ion kiềm có khả năng giảm nồng độ axit bên trong dạ dày từ đó giảm thiểu được các triệu chứng ợ chua ợ nóng.

Cụ thể, trong trường hợp một người mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày… thì khi không có thức ăn dạ dày của họ vẫn có thể đạt độ pH lên đến 3.5 hoặc 3.0. Tuy nhiên, với người bình thường, độ pH này chỉ xuất hiện khi dạ dày tiếp nhận thức ăn để thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Chính vì thế, khi dạ dày trong trạng thái rỗng của người mắc những bệnh này thì lại có tính axit quá cao dẫn đến chứng bệnh trào ngược axit. Lúc này, nước ion kiềm có khả năng làm nồng độ axit trong dạ dày giảm đi tạm thời, giúp pH dạ dày trở về trạng thái “nghỉ ngơi” khoảng 4 hoặc 5.

Dạ dày của người bình thường trong trạng thái nghỉ có pH khoảng 4 hoặc 5
Dạ dày của người bình thường trong trạng thái nghỉ có pH khoảng 4 hoặc 5

Thực chất, một số ý kiến nhận thấy nước ion kiềm làm giảm hiệu quả quá trình tiêu hóa là vì họ sử dụng nước ion kiềm không đúng cách. Cụ thể là uống trong lúc ăn. Chỉ khi tiếp nhận thức ăn, axit trong dạ dày mới tăng cao để tiêu hóa chúng. Nhưng với thói quen vừa ăn vừa uống sẽ khiến tính kiềm trong nước kiềm trung hòa bớt một phần axit trong dạ dày. Từ đó, khiến việc tiêu hóa thức ăn không còn hiệu quả. Cảm giác ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng cũng từ đó mà ra.

Chính vì vậy, chuyên gia khuyên rằng chỉ nên uống nước ion kiềm trước và sau khi ăn 30 phút để tính axit trong dạ dày được cân bằng nhằm tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Lưu ý rằng, nước ion kiềm hoàn toàn không gây hại gì đến cơ thể của bạn, thậm chí nó còn tốt hơn bạn tưởng. Bởi vì trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu cũng như chứng nhận sự hiệu quả của nước ion kiềm trong suốt nhiều thập kỷ kể từ khi loại nước này được phát hiện.

Vào năm 1950, máy điện giải tạo nước ion kiềm đã được sử dụng trong những bệnh viện nổi tiếng tại Nhật Bản như một thiết bị Y tế nhằm hỗ trợ điều trị bệnh cho bệnh nhân như ở Bệnh viện: Kyowa, Meiseki, Kanto Teishin, Kitari Institute Medical Center, Showa University, Lida, Hanabatake, Tokyo Women’s College of Medicine…

Năm 1962, máy điện giải nước ion kiềm (máy lọc nước ion kiềm) được công nhận là thiết bị  Y tế.

Năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông cáo Dược Phẩm số 763 vào ngày 08.10.1965 (Pharmaceutical Announcement Vol. 763 October 8, 1965) cho tất cả các tỉnh công nhận lợi ích của nước ion Kiềm đối với sức khỏe đồng thời khuyến khích toàn bộ người dân Nhật sử dụng nước điện giải. Bởi sau nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy nước điện giải ion kiềm (nước ion kiềm) có thể phòng chống tiêu chảy kinh niên, chứng khó tiêu, men dạ dày bất thường, dư thừa axit… Nước điện giải axit hóa ở cấp độ yếu có tác dụng se khít để làm đẹp.

Năm 1992, lợi ích đã kiểm chứng của nước ion kiềm được giới thiệu trên một chương trình truyền hình, đã khiến cho nó trở thành trào lưu sức khỏe lớn tại Nhật cho đến ngày nay và lan rộng khắp toàn cầu. Từ đó, Hiệp hội nước ion kiềm Nhật Bản thành lập.

Năm 1999, Hội nghị y khoa lần 25 – Nước chức năng điện phân trong điều trị y tế” từ Ủy ban Đánh giá Máy ion kiềm, thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Quốc gia Okura và Đại học y Shiga, đưa ra kết luận rằng “Nước ion kiềm rất hữu ích và phù hợp cho mọi đối tượng”.

Năm 2005, bằng nhiều nghiên cứu, thí nghiệm lâm sàng Bộ Y tế Nhật phê duyệt nước uống nước ion kiềm có tác dụng cải thiện các triệu chứng tiêu hoá, làm dịu các cơn đau và khó chịu ở dạ dày, giúp bài tiết dễ dàng hơn, chống tiêu chảy mãn tính, khó tiêu, táo bón, lên men dạ dày hoặc ruột bất thường và kiểm soát axit. Máy lọc nước ion kiềm và nước ion kiềm đều được quản lý nghiêm ngặt bởi Bộ y tế Nhật. Nguồn: Đạo luật dược phẩm và thiết bị y tế của Nhật Bản (Pharmaceutical Affairs Law) năm 2005.

Có thể nói, nhờ những thông tin trên đây, chúng ta có thể thấy được nước ion kiềm được tạo ra bởi máy điện giải ion kiềm hoàn toàn không có hại gì với cơ thể nếu chúng ta sử dụng nó đúng cách. Tuy nhiên, để nước ion kiềm thật sự phát huy hiệu quả tối đa, bạn cũng cần chọn mua cho mình những chiếc máy điện giải tạo nước chuẩn thiết bị Y tế, sở hữu được chứng nhận là thiết bị Y tế. Nó sẽ mang lại sự an tâm và hiệu quả tốt nhất dành cho bạn.

Như vậy, thực chất uống nhiều nước ion kiềm không có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nó có lợi gì cho cơ thể? Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết lợi ích của nước ion kiềm trong phần 3 này nhé!

Uống nước Ion kiềm có hại đến sức khỏe hay không?
Uống nước Ion kiềm có hại đến sức khỏe hay không?

Lợi ích chi tiết mà nước ion kiềm mang lại cho cơ thể.

Như đã đề cập trong phần đầu tiên, nước ion kiềm là loại nước duy nhất có các đặc tính đặc biệt duy nhất nhờ điện phân. Cũng nhờ các đặc tính đặc biệt này mà nước ion kiềm có thể hỗ trợ cho sức khỏe của người dùng một cách tốt nhất.

Với đặc tính giàu kiềm tự nhiên như rau xanh

Trong cơ thể người bình thường có độ pH xấp xỉ 7.34 – 7.4, nghĩa là thiêng về tính kiềm nhẹ. Muốn cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh chúng ta buộc phải duy trì tính kiềm này. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy trong bữa ăn hằng ngày của người Việt có đến 80% thực phẩm có tính axit (thịt, đồ nướng, đồ chiên, nước uống có gas, có cồn…) trong khi đó thực phẩm có tính kiềm chỉ chiếm khoảng 20% (rau xanh, đậu, hạt…) Thực tế, thực phẩm có tính axit sẽ khiến lượng axit trong cơ thể tăng cao dẫn đến dư thừa axit. Từ đó, tính kiềm vốn có trong cơ thể mất đi, sức đề kháng giảm xuống và nguy cơ mắc các bệnh khác tăng cao như bệnh: đau dạ dày, trào ngược axit, gout, ung thư…

Thậm chí, những thói quen xấu trong cuộc sống hằng ngày cũng sản sinh thêm axit như việc stress, căng thẳng thần kinh, suy nghĩ tiêu cực… Chính vì thế, nước ion kiềm sẽ giúp cơ thể của bạn trung hòa nhanh hơn và chủ động hơn đến các axit dư thừa, độc hại. Từ đó, duy trì được tính kiềm nhẹ tốt cho sức khỏe.

Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh
Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Với đặc tính giàu chất chống oxy hóa – hydrogen

Hydrogen hay còn gọi là khí hydro. Nó được tạo ra cùng lúc với nước ion kiềm nhờ các phân tử H+ kết với nhau tạo ra H2. Qua nhiều nghiên cứu, đặc biệt là từ nghiên cứu của tiến sĩ Ohta từ trường Đại học Nippon cho thấy hydro là chất chống oxy hóa cực mạnh. Nó có khả năng cho điện tử đến các gốc tự do. Trong khi đó, gốc tự do thì có xu hướng cướp điện tử của các phân tử tế bào, gây ra sự phá hủy tế bào và dẫn đến bệnh tật.

Chính vì thế, khi uống nước ion kiềm giàu hydrogen, cơ thể của bạn có khả năng chống chọi lại được với tác nhân gây bệnh tốt hơn. Từ đó có được một sức khỏe tốt và giảm thiểu bệnh tật tối đa.

Hydrogen có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể
Hydrogen có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể

Với đặc tính cấu trúc phân tử siêu nhỏ

Nhờ điện phân nên phân tử nước được phân tách thành các cụm phân tử nhỏ hơn ban đầu đến 5 lần và có kích thước chỉ khoảng 0.5 nanomet. Với kích thước siêu nhỏ này nên nước ion kiềm sẽ dàng thẩm thấu vào tế bào, đưa đặc tính kiềm và hydrogen vào trong cơ thể để làm nhiệm vụ loại bỏ axit dư thừa, trung hòa gốc tự do. Đồng thời, phân tử nước nhỏ sẽ dễ dàng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn từ đó giúp cơ thể thanh lọc, giải độc tốt hơn.

Nếu sử dụng nước ion kiềm vào 2 thời điểm quan trọng nhất là trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy sẽ giúp cơ thể của bạn được hoạt động tốt nhất có thể. Đồng thời, giảm thiểu được tình trạng máu đông, thiếu máu não…

Đặc tính cấu trúc siêu nhỏ của nước ion kiềm có khả năng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn và giúp giải độc, thanh lọc cơ thể tốt hơn nước thông thường gấp 5 lần
Đặc tính cấu trúc siêu nhỏ của nước ion kiềm có khả năng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn và giúp giải độc, thanh lọc cơ thể tốt hơn nước thông thường gấp 5 lần

Với đặc tính giàu vi khoáng tự nhiên

Máy điện giải tạo nước ion kiềm được tích hợp các lõi lọc đặc biệt nên hoàn toàn có thể giữ lại được các vi khoáng tự nhiên của nguồn nước đầu vào. Những vi khoáng như Ca, Na, K hay Mg… đều là những chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa, và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu thiếu hụt khoáng có thể dẫn đến một số bệnh không mong muốn như loãng xương, yếu chân răng, thiếu canxi… thậm chí còn bị mất cân bằng điện giải trong cơ thể.

Như vậy, với bài viết trên, Tân Á Mỹ  hy vọng đã có thể có thêm nhiều kiến thức hơn về nước ion kiềm cũng như hiểu rõ về việc uống nhiều nước ion kiềm có hại cho cơ thể hay không? Nếu cần tư vấn, bạn có thể liên hệ qua HOTLINE:  1900299985  để được hỗ trợ nhanh nhất.
XEM THÊM: 
Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *