Cách bổ sung chất điện giải cho cơ thể

Chất điện giải có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nó tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào. Vậy vai trò và cách bổ sung chất điện giải cho cơ thể như thế nào hãy cùng Tân Á Mỹ tìm hiểu nhé!

Chất điện giải là gì?

Chất điện giải là các chất dịch khoáng như: Natri, Canxi, Kali, Magie, Clo, Photpho, Bicarbonate,… Các chất khoáng này có thể hòa tan trong các dịch cơ thể tạo ra các ion tích điện.

Các chất điện giải có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Chúng sẽ điều chỉnh và kiểm soát sự cân bằng của các tế bào trong cơ thể đồng thời thúc đẩy các quá trình trao đổi chất được diễn ra hiệu quả hơn.

Cách bổ sung chất điện giải cho cơ thể

Cách bổ sung chất điện giải cho cơ thể

Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể

Mỗi chất điện giải  bao nhiều các khoáng chất cơ bản, mỗi ion khoáng chất sẽ đóng mỗi vai trò khác nhau, cụ thể:

Natri (Na+): được xem là chất điện giải quan trọng nhất. Natri có vai trò duy trì cân bằng  chất dịch  và quá trình trao đổi của cơ thể, nó có chức năng trợ giúp các tế bào thần kinh và cân bằng độ pH để bảo vệ cơ thể.

Kali (K+): Ở trong dịch nội bào, Kali chiếm một tỷ trọng lớn. Chất điện giải này khi kết hợp với Natri có vai trò ngăn ngừa chuột rút. Trong cơ thể của mỗi người đều đã có trữ một lượng Kali cao, ngoài ra Kali cũng được bổ sung nhiều trong thực phẩm hằng ngày.

Canxi (Ca2+): Canxi là khoáng chất có nhiều trong cơ thể  mỗi người. Nó có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như chuyển hóa chất dinh dưỡng, tham gia vào quá trình tổng hợp và phân hủy glycogen của cơ và gan. Đặc biệt chất này rất cần thiết cho xương khớp và cơ bắp của cơ thể.

Magie (Mg2+): Magie có vai trò hỗ trợ quá trình thư giãn của cơ bắp, từ đó giúp các cơ bắp khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.

Ước tính nhu cầu chất điện giải theo giới tính

Môi trường hoạt động, thời gian và cường độ luyện thập thể thao là các yếu tố xác định nhu cầu về chất điện giải của mỗi người.

Giới tính, tuổi tác hay thời gian vận động khác nhau thì nhu cầu về chất điện giải cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên cả nam và nữ nên giữ lượng Natri dưới 2.000 mg. Bạn có thể bổ sung chất điện giải thông qua các loại thực phẩm hoặc thông qua các loại nước bù điện giải.

Lượng Kali cho nam và nữ là 4.700 mg mỗi ngày.

Tiếp đến là lượng Magie ( Mg 2+) cho nam giới khoảng từ 330 – 350mg và nữ giới là từ 255–265mg/ngày.

Cả nam và nữ nên có lượng Canxi 800 mg/ ngày bởi nó rất cần thiết cho các hoạt động diễn ra hằng ngày.

Cách bổ sung chất điện giải cho cơ thể

Có nhiều cách để bổ sung chất điện giải vào trong cơ thể, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

Bổ sung các thực phẩm giàu Natri

Các thực phẩm bổ sung Natri hiệu quả là từ thức ăn và nước uống như: Phô mai, socola, dầu oliu, bơ đậu phộng, dưa muối,…

Thực phẩm bổ sung Natri

Bổ sung các thực phẩm giàu Kali

Kali có nhiều trong các loại hoa quả như: Chuối, cam, bơ, dưa dưới, măng tây,… hay từ các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu Hà Lan,…

Tăng cường các thực phẩm giàu Canxi

Bạn có thể tăng cường bổ sung chất điện giải Canxi từ trứng, sữa chua, cá mòi, các loại đậu,…

Ăn các thực phẩm giàu Photpho

Để có thể duy trì  và bổ sung được lượng Photpho cần thiết cho cơ thể, bạn có thể bổ sung bằng các thực phẩm như: Cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, phô mai, các loại hạt,…

Nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm là loại nước thu được sau quá trình điện phân của máy lọc nước. Nó giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, điều tiết hoạt động của các cơ quan bên trong và duy trì sự vận động của cơ thể. Ngoài ra loại nước này cũng có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn những vai trò và cách bổ sung chất điện giải cho cơ thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn!

Tham khảo thêm: 

Sự thật rửa rau quả bằng nước ion kiềm có tốt không?
Sự khác biệt giữa máy lọc nước ion kiềm và máy lọc nước RO

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ 
Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 1900299985
Điện thoại: (024)66891100 – Fax: (024)6288.4843
Email : tanamycompany@gmail.com
Website : tanamy.com.vn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *