Cách để kiểm tra chất lượng nước uống

Nước uống có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày và tác động nhiều đến sức khỏe. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chắc chắn rằng nguồn nước mà bạn đang sử dụng được đảm bảo. Thậm chí chất lượng nước uống có thời điểm có thể chỉ thay đổi sau một đêm. Việc kiểm tra chất lượng nước uống kịp thời phát hiện sẽ giúp các bạn tránh được nguồn nước ô nhiễm và hạn chế được các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách kiểm tra chất lượng nước uống

Kiểm tra màu sắc của nước

Đầu tiên, bạn có thể để nước chảy trong vòng vài phút. Lý do là vì nếu để lâu hoặc qua đêm thì phần nước tích tụ ở đầu vòi sẽ không cho nước sạch, bạn thao tác như vậy để loại bỏ chúng.

Lấy nước đã rót đêm ra ánh sáng. Nếu nước có màu càng đục hoặc nâu thì đường có nước có thể bị gỉ, ô nhiễm ở vùng thượng nguồn hoặc nguồn nước sử dụng có chất lượng thấp như ở sông, hồ,..

 

Cách để kiểm tra chất lượng nước uống
Cách để kiểm tra chất lượng nước uống

Kiểm tra xem nguồn nước có bị đục không?

Quan sát xem nước có chứa các hạt hoặc bị vẩn đục hay không? Đưa ly nước ra chỗ có ánh sáng nếu xuất hiện những hạt nhỏ cam, nâu, đỏ,.. thì có thể do đường ống gỉ hoặc có vật trong nguồn chứa. Nếu xuất hiện các mảnh màu đen, chứng tỏ phần ống nước có thể đã bị hư hỏng.

Bạn có thể gọi người có chuyên môn hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời để tránh sử dụng nguồn nước có hại.

Kiểm tra xem nguồn nước có bị đục không?
Kiểm tra xem nguồn nước có bị đục không?

Ngửi để xác định chất lượng nguồn nước

Nếu nước có mùi thuốc tẩy thì có thể Dung dịch Clo đã được thêm vào để khử khuẩn cho nguồn nước. Điều này không có hại nhưng để loại bỏ mùi clo trong nước bạn có thể thực hiện cách làm sau đây: Cách khử mùi clo trong nước máy hiệu quả

Nếu xuất hiện mùi đất hoặc mốc thì có nghĩa là đang có thứ gì đó phân hủy trong đường ống dẫn nước.

kiểm tra chất lượng nước uống
Kiểm tra chất lượng nước uống bằng khứu giác

Thậm chí nếu nước có mùi như mùi trứng thôi thì nghiêm trọng hơn có thể là vi khuẩn đang phát triển mạnh trong nước. Hãy để cốc nước trong vòng vài phút và ngửi lại để xác minh điều đó.

Kiểm tra hương vị của nước

Bạn có thể kiểm tra nước uống thông qua vị giác. Nếu cảm thấy có vị hôi thì hãy ngay lập tức nhổ bỏ. Vị kim loại trong nước cho thấy nước đang có nồng độ pH thấp hoặc có dư thừa các khoáng chất. Nếu nước có bị nước tẩy, điều đó cho thấy trong nước đang có hóa chất. Đây có thể là do quá trình xử lý và loại bỏ các chất thải công nghiệp.

kiểm tra chất lượng nước uống
Kiểm tra chất lượng nước uống bằng cách uống

Kiểm tra đường ống và loại bỏ sự ăn mòn tích tụ

Đây là điều kiện cần thiết, hãy kiểm tra thường xuyên vì chúng có thể là nguyên nhân làm giảm chất lượng của nguồn nước. Nếu đường ống nằm trên mặt đất, hãy kiểm tra xem có xuất hiện màu cam hoặc màu nâu hay không.

Nếu không thể tiếp cận được đường ống, hãy kiểm tra trong nhà vệ sinh xem xung quanh có xảy ra hiện tượng gỉ sét hay không. Bạn cũng có thể gọi thợ sửa ống nước đến để kiểm tra, Nếu thấy xuất hiện màu xanh, màu cam hoặc trắng,.. có nghĩa là nguồn nước mà bạn đang sử dụng không an toàn.

Kiểm tra đường ống và loại bỏ sự ăn mòn tích tụ
Kiểm tra đường ống và loại bỏ sự ăn mòn tích tụ

Sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước đảm bảo chất lượng

Để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình, bạn nên trang bị một chiếc máy lọc nước. Hiện nay, các loại máy lọc nước đang được tích hợp hệ thống lõi lọc hiệu quả, thậm chí bạn còn có thể sử dụng nước uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Bạn có thể sử dụng các loại máy lọc nước như máy lọc nước RO, Máy lọc nước ion kiềm, máy lọc nước nóng lạnh,..

XEM THÊM: 

5 cách kiểm tra nước sạch tại nhà bạn không thể không nhớ
3 Cách Lọc Nước Mặn Thành Nước Ngọt Đơn Giản Tại Nhà

Hy vọng qua bài viết trên các bạn biết để cách kiểm tra chất lượng nước uống mà gia đình mình đang sử dụng để có những biện pháp xử lý kịp thời. Nếu có nhu cầu cần được tư vấn về các sản phẩm máy lọc nước, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ 
Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 1900299985
Điện thoại: (024)66891100 – Fax: (024)6288.4843
Email : tanamycompany@gmail.com
Website : tanamy.com.vn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *