5 cách kiểm tra nước sạch tại nhà bạn không thể không nhớ

Biết cách kiểm tra nước sạch sẽ giúp chúng ta biết được mức độ ô nhiễm của nguồn nước để biết cách khắc phục kịp thời.

Nguồn nước sinh hoạt tại nhiều khu vực đang gặp phải tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe người dân. Vì vậy, mỗi chúng ta cần đều biết cách kiểm tra nước sạch khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường, từ đó nhanh chóng khắc phục tránh những hệ lụy không mong muốn.

Các cách kiểm tra nguồn nước có sạch hay không?

Sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn lâu ngày có thể gây rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Với nguồn nước bị nhiễm asen chỉ một liều lượng nhỏ, nếu sử dụng lâu dài thì sẽ gây ra các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, giảm bạch cầu, hồng cầu…

Ngoài ra, một số dịch bệnh như bại liệt, giun sán, đau mắt hột, nấm, tiêu chảy, viêm não… cũng có liên quan mật thiết đến nguồn nước bị nhiễm khuẩn.

Do vậy, người dân cần phải biết phương pháp kiểm tra nước sạch để chủ động phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm

Kiểm tra nước nhiễm asen

Phương pháp kiểm tra nồng độ Asen trong nước được thực hiện hết sức đơn giản như sau:

  • Để nước trong bình chứa một thời gian, sau đó bạn quay lại kiểm tra xem nước bên trong xem có hiện tượng gì xảy ra hay không.
  • Nếu nước trong bình có hiện tượng đục, màu trắng sữa thì chính xác là nguồn nước nhà bạn nhiễm nồng độ asen lớn và rất nguy hại cho sức khỏe gia đình.

Cách kiểm tra nước sạch tại nhà có nhiễm mangan không

Để kiểm tra nguồn nước sinh hoạt gia đình có bị nhiễm mangan hay không, bạn thực hiện cách sau: Kiểm tra các dụng cụ bằng sành sứ trong nhà như bồn cầu, bình nóng lạnh… hay các dụng cụ đun nước.

Nếu các thiết bị này có hiện tượng bám cặn đen, trong đó đồ đun nước, nấu nước khiến thức ăn lâu chín hơn bình thường thì có nghĩa là nguồn nước đã bị nhiễm mangan.

Nguồn nước bị nhiễm sắt, nhiễm phèn

Cách kiểm tra nước sạch có bị nhiễm phèn hay nhiễm sắt hay không được thực hiện như sau: Kiểm tra các vật dụng trong nhà có vết hoen ố hay gỉ sét, có mùi tanh, có váng, có màu vàng đậm hay không. Nếu có chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm phèn, sắt.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm thí nghiệm với chè khô hoặc mủ cây chuối để kiểm tra nguồn nước. Bạn cho nước chè khô hoặc mủ cây chuối vào nước và chờ vài phút. Nếu nước chuyển sang màu tím, chứng tỏ nước sinh hoạt đã bị nhiễm bẩn.

Cách kiểm tra chất lượng nguồn nước giếng khoan nhiễm canxi (nước cứng). Bạn không thể dễ dàng kiểm tra bị nhiễm canxi bằng mắt thường mà phải thông qua các thí nghiệm xác thực. Các bước thực hiện như sau:

  • Bằng cách đun sôi một lượng nước mà gia đình đang sử dụng.
  • Nếu nước sôi có hiện tượng cặn trắng, nổi váng thì chứng tỏ nguồn nước gia đình bạn sử dụng đã nhiễm canxi nặng.

Nguồn nước nhiễm nitrit kiểm tra như thế nào?

Cách kiểm tra nước sạch có nhiễm nitrit hay không cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần luộc thịt bằng chính nguồn nước này.

Nếu thịt sau khi luộc chín có màu hồng đỏ, nguồn nước máy nhà bạn đã bị nhiễm nitrit. Lý do là bởi nitrit có khả năng gây ức chế hồng cầu khiến cho thịt có màu hồng đỏ giống như thịt không chín.

Cách kiểm tra nguồn nước bị nhiễm clo

Cách kiểm tra lượng clo dư trong nước khá đơn giản. Nguồn nước nhiễm clo sẽ có mùi cực kỳ nồng nặc giống như thuốc tẩy hoặc mùi như nước ở bể bơi.

Người dùng sẽ cảm thấy khó chịu hơn khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm clo dư để đánh răng, rửa mặt, nấu nướng…

Các dụng cụ dùng kiểm tra chất lượng nguồn nước

Chúng ta dùng mắt thường không thể nhận biết nước có bị ô nhiễm hay không, mà thay vào đó các chuyên gia đã nghiên cứu và cung cấp ra thị trường 2 dụng cụ đơn giản. Tuy nhiên, 2 công cụ lại có thể giúp người dùng dễ dàng quan sát và biết được chất lượng nguồn nước. Cụ thể:

Kiểm tra nguồn nước bằng bút thử TDS

Đây là cách kiểm tra nước sạch được rất nhiều người áp dụng và rất dễ thực hiện. Dụng cụ TDS được dùng để kiểm tra độ tinh khiết dựa trên lượng chất rắn hòa tan có trong nước. Chỉ số TDS càng nhỏ thì nguồn nước nhà bạn càng sạch.

Theo quy định hiện hành của WHO, US, EPA thì TDS không vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt.

Cách sử dụng bút thử TDS như sau: Nhấn ON/OFF trên bút thử. Cho đầu thử của bút vào nước rồi ấn nút Hold để đọc kết quả. Theo quy chuẩn, TDS không được vượt quá 500mg/l với nước ăn uống và 1000mg/l với nước sinh hoạt.

Cụ thể, các thông số đánh giá trên bút thử TDS:

Mức độ đo chất lượng nguồn nước

  • 0-50 ppm: Nước có độ tinh khiết cao.
  • 50-100 ppm: Nước có độ tinh khiết tương đối.
  • 100-300 ppm: Nước có độ cứng cao, chỉ sử dụng cho sinh hoạt.
  • 300-600 ppm: Nước có thể đóng cặn, độ ô nhiễm cao.
  • 600-1.000 ppm: Nguồn nước không thể sử dụng.

Sử dụng máy đo kiểm tra chất lượng nước

Đây là một trong các thiết bị tiên tiến chất lượng cao mang đến kết quả chính xác nhất. Sản phẩm sẽ hiển thị kết quả cụ thể thông qua màn hình LED. Bên cạnh đó người dùng có thể xem laijc ác chỉ số đã đo những lần trước để đánh giá mức độ sạch của nước.

Đây là 2 dụng cụ vô cùng quan trọng để người tiêu dùng có thể dễ dàng quan sát chất lượng nước đang sử dụng của gia đình. Đặc biệt, bạn sẽ nhìn thấy chỉ số thay đổi rõ rệt khi lắp thêm máy lọc nước. Từ đó mọi người sẽ có cách nhìn nhận khách quan và cụ thể nhất.

Cách xử lý nguồn nước bị nhiễm khuẩn

Khi đã dụng 1 trong 2 dụng cụ và áp dụng các cách nhận biết chất lượng nguồn nước của mình đang trong trạng thái ổn định hay nhiễm phèn, sắt…Vậy làm thế nào để bạn xử lý nhanh chóng khi nhận thấy nguồn nước bị nhiễm khuẩn? Hãy thực hiện các cách sau để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình:

Đun sôi nước để tiêu diệt vi khuẩn

Đây là biện pháp thường được mọi người áp dụng từ trước đến nay. Với cách này, mọi người có thể tạm thời sử dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp, ảnh hưởng từ môi trường dẫn đến nguồn nước nhiễm các chất hữu cơ và vô cơ.

Khi đun sôi nước các tạp chất này vẫn tồn tại bên trong mà không thể loại bỏ đi được. Vì vậy mà bạn có thể ưu tiên lựa chọn các dòng máy lọc nước. Cùng tìm hiểu về phương pháp hiện đại đang được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn ngay trong phần tiếp theo dưới đây.

Sử dụng các phương pháp lọc nước để loại bỏ tạp chất

Các loại máy lọc nước RO hiện nay được trang bị hệ thống nhiều cấp lọc mạnh mẽ với khả năng loại bỏ tới 99.9% vi khuẩn, tạp chất, chất hóa học độc hại…

Đặc biệt, thiết bị lọc nước này còn bổ sung rất nhiều khoáng chất có lợi, giúp người dùng có một sức khỏe tốt nhất.

Máy lọc nước TAM RO chính hãng ra đời đã giải quyết được những yêu cầu trong việc xử lý nguồn nước máy sử dụng trong ăn uống của gia đình.

Sở hữu thiết bị tiên tiến trong nhà bạn sẽ hoàn toàn yên tâm dùng lâu dài mà không còn phải thắc mắc nước máy có sạch không để sử dụng. Vì công nghệ lọc RO giúp tiêu diệt 99,99% vi khuẩn, vi rút có hại, loại bỏ các ion kim loại nặng như Sắt, Canxi, Magie, Asen và các tạp chất khác.

Nguồn nước đầu ra của máy lọc nước RO đã được kiểm định hoàn toàn tinh khiết và người dùng có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi nước. Giải pháp này không những đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình mà còn tiết kiệm được chi phí, kinh tế.

Hiện nay, một số máy lọc nước RO còn được trang bị thêm lõi lọc tạo khoáng, cân bằng độ pH, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nếu nguồn nước đầu vào là nước máy, việc xử lý nước qua máy lọc TAM tiêu chuẩn RO sẽ dễ dàng hơn, từ đó cũng tiết kiệm do nước thải ra ít.

Hiện nay, công nghệ hiện đại trên máy lọc nước RO ngày một cải tiến, nâng cấp, với nhiều chức năng ưu việt giúp người sử dụng dễ dàng vận hành, quản lý và theo dõi tình hình sử dụng máy, những công nghệ đó là: Hiển thị lượng chất rắn hòa tan trong nước đầu vào, đầu ra, Tự động báo thay lõi lọc, Tự động sục rửa màng RO, Tự động cảnh báo rò rỉ nước, Hiển thị thời gian hoạt động còn lại của lõi lọc…

Trong đó, sử dụng thiết bị lọc nước RO là phương pháp được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay.

Màng lọc RO với kích thước khe lọc siêu nhỏ, kết hợp với hệ thống nhiều lõi lọc giúp cho nguồn nước được lọc sạch gần như tuyệt đối.

Mỗi lõi lọc thực hiện một chức năng riêng, loại bỏ mọi tạp chất, vi khuẩn, chất hóa học độc hại, bao gồm cả asen, clo, mangan…

Nguồn nước đầu ra của máy lọc nước RO là nguồn nước hoàn tinh khiết, không chứa có chất gây hại cho cơ thể, đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng.

Một số lưu ý quan trọng bạn cần biết

Nếu nguồn nước gia đình đã qua xử lý và khi áp dụng các cách đo có chỉ số hoàn toàn ổn định, thì mọi người vẫn có thể sử dụng biện pháp đun sôi để nguội. Tuy nhiên, bạn cần:

Không sử dụng nước đã đun sôi sau 24 giờ vì lúc này nguồn nước đã bị nhiễm khuẩn trở lại. Lúc này bạn cần đun sôi nước mới để uống.

Còn nếu những hộ gia đình sống gần các đô thị lớn với tình trạng ô nhiễm báo động, những người dân sinh sống gần khu công nghiệp, nhà máy thì tốt nhất nên ưu tiên lựa chọn các máy lọc nước hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho mình và tất cả các thành viên trong nhà.

Quý khách hàng hãy ghi nhớ những cách kiểm tra nước sạch trên để kịp thời phát hiện các vấn đề của nguồn nước sinh hoạt. Từ đó mọi người có thể áp dụng các cách xử lý thông thường hay đầu tư cho gia đình một thiết bị hỗ trợ cần thiết dựa theo tình trạng nguồn nước của nhà mình sau khi kiểm tra.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ 
Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 1900299985
Điện thoại: (024)66891100 – Fax: (024)6288.4843
Email : tanamycompany@gmail.com
Website : tanamy.com.vn

Nước hydrogen là gì? Tất tần tật về máy lọc nước Hydrogen
So sánh máy lọc nước RO và Hydrogen

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *