Có nên sử dụng nước mưa trong đun nấu không?

Sử dụng nước mưa để đun nấu được ông bà ta sử dụng trong nhiều đời này. Vậy với tình trạng ô nhiễm nguồn nước và không khí ngày nay, thì liệu nước mưa có thực sạch và an toàn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nước mưa có thực sự sạch không?

Nước mưa từ xưa đến nay được xem như nước cất vì nó được ngưa tụ lại sau đó mới rơi xuống. Trong dân gian đây được coi là nguồn nước sạch, được sử dụng nhiều vì nó chứa ít các muối hòa tan, ít sắt và làm cho nước biển không còn mùi hôi tanh nữa.

Ô nhiễm không khí gây ra mưa axit

Nhưng hiện nay môi trường không khí đang bị ô nhiễm trầm trọng. Khí thải từ các nhà máy công nghiệp, khói độc hại từ các phương tiện giao thông, bụi mịn, các tạp chất khác,.. tất cả đều bốc lên khí quyển và lại được hòa tan theo mưa đi xuống mặt đất.

Ngoài ra các dụng cụ chứa không hợp vệ sinh như bể nước, chum, vại,.. để lâu ngày là môi trường tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy ngày nay nước mưa không còn sạch nữa.

Nước mưa còn sử dụng để đun nấu được hay không?

Nước mưa còn an toàn để sử dụng nữa hay không, nó sẽ phụ thuộc vào vị trí mà bạn đang ở.

Hầu hết mọi người đều biết rằng, mây là vô trùng, tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây đã xác định rằng những đám mây có chứa một loại vi khuẩn được gọi là Pseudomonas. Loại vi khuẩn này sống trong không khí và chúng sử dụng những đám mây như một cách để di chuyển. Tuy nhiên, may mắn thay là loại vi khuẩn này vô hại với con người.

Những hóa chất được hòa tan trong nước mưa khi rơi xuống đất sẽ không an toàn khi dùng để uống hoặc để đun nấu.

Nếu khu vực bạn sống không có ô nhiễm, nước mưa được đưa đến từ đại dương thì nước sẽ khá sạch khi dùng để đun nấu thức ăn hằng ngày.

Còn nếu bạn ở trong một khu vực đang được xây dựng hoặc có hướng gió từ các ngành công nghiệp nặng, các nhà máy điện,… những khu vực này có thể thải ra các loại hóa chất, chất gây ung thư, dioxin và thận chí là các kim loại nặng. Những hóa chất này sẽ tụ hợp cùng mây và hình thành những cơn mưa rơi xuống đất. Những nguồn nước tại các khu vực này sẽ không an toàn khi dùng để uống.

Xem thêm: 

Nước tinh khiết là gì? Có nên sử dụng nước tinh khiết hàng ngày không?
Tại sao nước biển lại mặn? Nước biển có uống được không?

Cách xử lý nước mưa để an toàn hơn

Hai bước quan trọng nhất để bạn có thể thực hiện để cải thiện chất lượng nước mưa của mình đó là đun sôi và lọc nước.

Nước đun sôi có thể tiêu diệt được các vi khuẩn gây bệnh trong nước.

Có nên sử dụng nước mưa trong đun nấu không?
Đun sôi hoặc sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước sạch

Lọc nước thông qua máy lọc nước gia đình sẽ loại bỏ được các hóa chất, bụi bẩn, nấm mốc và các hóa chất gây ô nhiễm khác. Đây sẽ là giải pháp an toàn nhất để áp dụng cho nước uống.

Nước là yếu tố cần thiết không thể thiếu đối với đời sống cũng như sự phát triển của con người. Trong đó, nước mưa là nguồn nước tự nhiên và dồi dào. Vì vậy, hãy sử dụng 1 cách hiệu quả và hợp lý để có 1 sức khỏe an toàn cho cả bản thân và gia đình.

—————————————–

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ

Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ : ĐT (024)66891100 Fax: (024)6288.4843

Email : tanamycompany@gmail.com

Website : www.locnuoc.net.vn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *