Làm sao để bảo vệ nguồn nước sạch cho chính chúng ta

Bảo vệ nguồn nước không chỉ là nhiệm vụ sống còn của các tổ chức cá nhân mà nó còn là của toàn nhân loại. Bởi nước là yếu tố cần thiết, quyết định sự sống còn của con người và các sinh vật trên Trái đất.

Tại sao con người cần bảo vệ nguồn nước sạch

Dù biết nước có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Thế nhưng, chính con người lại là tác nhân chính phá hủy, làm ô nhiễm nguồn nước sạch đang dùng mỗi ngày. Dân số ngày một đông, rác thải sinh hoạt ngày càng ùn ứ và không được xử lý trước khi thải ra môi trường nước và đất.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước không chỉ xảy ra ở đất nước Việt Nam mà còn đặc biệt ở các nước đang phát triển và nước phát triển như: Mỹ, Anh, Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc có hàm lượng chất thải sinh hoạt lẫn nước thải công nghiệp tăng lên 23,9 tỷ m3 lên 73,1 tỷ m3 (1980-2006). Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có tới hàng ngàn m3 dầu cặn đã qua sử dụng và rác thải sinh hoạt đổ thẳng xuống biển.

Trên thế giới hiện nay, có hơn 1 tỷ người dân đang trong tình trạng thiếu 20-50 lít nước sạch mỗi ngày để sử dụng. Con số này không có dấu hiệu giảm đi mà ngày tăng lên nếu con người không hành động bảo vệ môi trường nước thì hậu quả do thiếu nước sạch ngày càng trầm trọng hơn.

Giải pháp bảo vệ nguồn nước và môi trường

Giữ sạch nguồn nước: Mỗi người dân cần nâng cao ý thứ để bảo vệ nguồn nước bằng cách không được vứt rác bừa bãi, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi để làm phân bón; và nên sử dụng thuốc trừ sâu theo đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất vì nó gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường nước – ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người .

Làm sao để bảo vệ nguồn nước sạch cho chính chúng ta
Làm sao để bảo vệ nguồn nước sạch cho chính chúng ta

Tiết kiệm nước sạch: Nhằm giảm sự lãng phí khi sử dụng nước sạch thì bạn nên tắt vòi nước sau khi sử dụng,kiểm tra và bảo dưỡng cải tạo lại đường ống dẫn nước hay những bể chứa nước nhằm chống sự thất thoát của nguồn nước.Nên sử dụng những nguồn nước từ thiên nhiên như nước mưa vào việc cọ rửa ,tưới cây tránh sử dụng nguồn nước sạch gây ra lãng phí.

Xử lý phân thải: Cần có những kế hoạch thu gom với hố ủ vệ sinh tránh tình trạng xả tràn lan trực tiếp ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm.

Giữ sạch nguồn nước – Geyser Việt Nam

Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: Nên trang bị những phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là những rác hữu cơ ở gia đình, các khu tập thể cũng như nơi công cộng, đồng thời cần có những biện pháp xử lý hợp thích hợp tránh tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước.

Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt rồi đổ ra hệ thống cống chung tránh tình trạng xả thải tràn lan gây ô nhiễm.

Bảo vệ nguồn nước sạch chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, vì vậy mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức và hành động.

Xem thêm: 

Tìm hiểu về cấu tạo chức năng của lõi lọc alkaline
Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng RO

—————————————–

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ

Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ : ĐT (024)66891100 Fax: (024)6288.4843

Email : tanamycompany@gmail.com

Website : www.locnuoc.net.vn

Facebook Comments

2 thoughts on “Làm sao để bảo vệ nguồn nước sạch cho chính chúng ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *