Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng RO

Màng lọc RO có cấu tạo vô cùng đặc biệt, đây được cho là “ trái tim” là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước RO. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng RO để hiểu sâu hơn về khả năng lọc của màng RO nhé!

Màng lọc RO là gì?

Công nghệ thẩm thấu ngược RO là bước tiến mới trong ngành sản xuất máy lọc nước, giúp loại bỏ các tạp chất một cách tối ưu. Vì vậy các thiết bị lọc nước sử dụng màng RO là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm các giải pháp để xử lý nguồn nước trong gia đình.

Công nghệ thẩm thấu ngược RO 

Cấu tạo của màng RO

Màng lọc RO có cấu tạo đặc biệt, đặc điểm của công nghệ lọc là điểm nổi bật loại màng lọc này:

  • Phần màng lọc RO được cấu tạo bằng chất liệu đặc biệt là TFC – Thin Film Composite. Chúng được tạo thành các cụm màng lọc xếp chồng lên nhau và được cuộn lại thành hình xoắn ốc dẫn nước đến trung tâm. Mỗi cụm sẽ bao gồm: lớp đệm, màng lọc và lớp thẩm thấu.
  • Ống dẫn nước trung tâm hay còn gọi là trục định tâm, giúp tập trung nước tinh khiết sau khi được qua màng lọc.
  • Toàn bộ bề mặt bên ngoài là lớp màng bảo vệ được làm bằng nhựa mỏng.

Nguyên lý hoạt động của màng RO

Do cấu tạo của màng lọc RO gồm các hạt lọc siêu nhỏ nên cần phải có nguồn năng lượng để tạo ra lực nén mạnh đề nguồn nước cấp đầu vào có thể đi qua lõi lọc.

Do khác với quy trình thẩm thấu bình thường nên công nghệ lọc RO hoạt động theo cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp. Theo máy bơm có trong thiết bị sẽ tạo lực mạnh giúp nước đi xuyên qua màng lọc RO này.

Khi nguồn nước đi vào một đầu của lõi lọc, phần nước tinh khiết sẽ đi qua màng lọc RO và chảy vào ống nước sạch trung tâm. Phần còn lại là nước thải, tạp chất, ion kim loại năng chảy ra ngoài đầu lọc.

Nguyên lý hoạt động của màng RO

Những lưu ý khi sử dụng màng lọc RO

Màng lọc RO rất nhỏ nên khi sử dụng cũng có một số những nhược điểm như: Tốn điện, thời gian lọc kéo dài, tuổi thọ màng thấp, nguồn nước ra không có các khoáng chất. Để hạn chế được những vấn đề trên, cũng như kéo dài tuổi thọ của màng lọc RO, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thay lõi lọc định kỳ: Các máy lọc nước RO thường bố trí cột lọc số 1 trong suốt để bạn dễ dàng nhận biết khi nào nên cần thay thế lõi lọc, thông thường là khoảng 2 năm hoặc sau khi lọc khoảng 90 lít nước.

– Sử dụng màng lọc thế hệ mới: Các loại màng lọc RO thế hệ được thiết kế với xu hướng tiết kiệm điện năng, giảm lượng nước thải ra và tăng cường tuổi thọ cho màng lọc. Tuy nhiên bạn vẫn nên áp dụng các mẹo tiết kiệm điện để không phải lăn tăn mỗi khi cuối tháng.

– Dùng thêm các lõi tạo khoáng: công nghệ lọc RO thường được bổ sung thêm các lõi có chức năng bù khoáng để mang lại nguồn nước tốt cho cơ thể.

– Xả van tay để vệ sinh màng lọc RO: Để vệ sinh máy lọc nước hiệu quả, bên cạnh van xả tự động, người dùng có thể dùng van xả tay để vệ sinh lõi lọc RO định kỳ. Khi đó lượng cặn bẩn tích tụ trên bề mặt màng lọc sẽ bị cuốn trôi, giúp tăng tuổi thọ và tăng cường chất lượng lọc của màng lọc.

Màng lọc RO là thiết bị vô cùng quan trọng của máy lọc nước. Nếu các bạn đang có nhu cầu sử dụng máy lọc nước hay thay thế các linh phụ kiện thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Xem thêm: 

Nước tinh khiết là gì? Có nên sử dụng nước tinh khiết hàng ngày không?
Tại sao nước biển lại mặn? Nước biển có uống được không?

—————————————–

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ

Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ : ĐT (024)66891100 Fax: (024)6288.4843

Email : tanamycompany@gmail.com

Website : www.locnuoc.net.vn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *