Những căn bệnh thường gặp khi sử dụng nước ô nhiễm

Nước uống và nước sinh hoạt có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên với thực trạng nguồn nước ô nhiễm như hiện nay thì nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Vậy những căn bệnh thường gặp khi sử dụng nước ô nhiễm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Viêm ruột

Được cho là căn bệnh mạn tính về viêm đường ruột. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, một phần do di truyền nhưng đa số là do thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng các thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chính. Viêm ruột thường kéo dài từ 24 – 72h kèm theo các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy,… Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều và nguy hiểm nhất nếu gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi vì khi bị bệnh gây mất nước cũng như rối loạn cân bằng điện giải. Thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

Bệnh Tả

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả Vibrrio Cholerae gây ra nó lây truyền qua đường tiêu hóa. Người lớn bị tả không sốt, ít đau bụng nhưng có biểu hiện là đi tiêu phân lỏng nhiều, nôn ói nhiều lần… dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải làm cho bệnh nhân mệt lả, bị chuột rút. Nếu không chữa trị kịp thời khiến trụy tim mạch, kiệt sức và tử vong.

Bệnh Tả dễ lây lan thành dịch, thường xảy ra vào mùa hè, đặc biệt là sau những đợt thiên tai lớn (bão, lụt…) và ở những nơi vệ sinh kém, thiếu nước sạch, nước ô nhiễm , xử lý phân, rác chưa tốt…

Vi khuẩn tả Vibrrio Cholerae

 Bệnh Thương Hàn

Là một hội chứng gồm các biểu hiện về đường tiêu hóa và toàn thân do S.typhi gây nên. Người bị bệnh ăn uống thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Hàng năm trên thế giới có khoảng 16 – 33 triệu người bị mắc bệnh thương hàn trong đó 5 – 6 nghìn người tử vong. Tổ chức Y tế thế giới đã xếp bệnh thương hàn vào loại bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan mạnh nhất ở lứa tuổi từ 5 – 19.

Bệnh thương hàn có khả năng lây lan qua đường tiêu hóa, có đặc điểm lâm sàng như sốt kéo dài gây nên biến chứng nguy hiểm: Xuất huyết tiêu hóa, viêm não, nhiễm trùng… Hầu hết các trường hợp mắc bệnh thương hàn là do ăn uống phải những loại thực phẩm mang vi trùng, nước sinh hoạt bị nhiễm chất thải có vi khuẩn thương hàn không được nấu chín, ăn thức ăn tươi sống hoặc rửa bằng nguồn nước nhiễm khuẩn thương hàn.

Bệnh Lỵ trực khuẩn

Đây là bệnh viêm đại tràng cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra, bệnh còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: Lỵ trực trùng, xích lỵ, lỵ nhiệt độc… Khi mắc phải, bệnh nhân bị tiêu chảy nhiều lần kèm  máu, hậu quả làm cho mất nước và muối, gây ra tình trạng hôn mê thậm chí dẫn đến tử vong.

Bệnh lỵ trực khuẩn lây trực tiếp là từ người sang người hoặc do tay bẩn nhiễm khuẩn hoặc lây gián tiếp qua nước uống, thức ăn. Nước uống cũng là nguyên nhân trung gian truyền bệnh tả, lỵ hàng đầu do chưa được xử lý triệt để.

Bệnh lỵ amip

Lỵ amip là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do vi khuẩn Entamoeba histolitica. Bệnh xảy ra ở mọi nơi trên thế giới với tỷ lệ 10%. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất từ 20 – 30, trẻ em dưới 5 tuổi ít có khả năng mắc bệnh hơn.

Bệnh lỵ amip hoành hành trong điều kiện sinh hoạt kém, ăn uống thiếu vệ sinh, rác thải quanh nhà tạo điều kiện cho ruồi phát triển và mang Amip reo rắc khắp nơi. Bệnh lây qua đường tiêu hóa, theo thức ăn, nước uống vào cơ thể, khi đến ruột thì xâm nhập vào niêm mạc ruột, gây ra những vết loét trong lòng ruột và biểu hiện bên ngoài hội chứng lỵ.

Nhiễm Giun sán

Nhiễm giun, sán là tình trạng khá phổ biến ở các nước đang phát triển vào nằm trong vùng nhiệt đới. Do khí hậu nóng ẩm, tập quán ăn uống, vệ sinh môi trường kém. Theo tổ thức Y tế thế giới (WHO) ở Việt Nam có đến 75% người mắc bệnh giun sán, trong số đó trẻ em chiếm tỷ lệ từ 70 – 90%. Ấu trùng của các loại giun này sẽ chui vào đường ruột, mật, não, mắt… gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhiễm giun sán do sử dụng nước ô nhiễm

Các bệnh nêu trên gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường cộng đồng. Để chủ động nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng cần chú ý ăn chín, uống sôi,.. Nếu có điều kiện nên trang bị thêm các thiết bị lọc nước hiện đại với khả năng lọc hiệu quả cao như các thiết bị máy lọc nước TAM. Đây là giải pháp cung cấp nguồn nước an toàn giúp con người phòng tránh các căn bệnh lây lan qua đường nước.

Xem thêm: 

Tìm hiểu về cấu tạo chức năng của lõi lọc alkaline
Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng RO

—————————————–

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ

Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ : ĐT (024)66891100 Fax: (024)6288.4843

Email : tanamycompany@gmail.com

Website : www.locnuoc.net.vn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *