Pha trà ngon đãi khách ngày Tết với nước ion kiềm

Nguồn nước sử dụng quyết định đến chất lượng của chén trà. Có một phương pháp hoàn toàn mới đến từ Nhật Bản làm cho chén trà được thơm ngon hơn là sử dụng nước ion kiềm để cho ra đời một ấm trà ngon.

Nghệ thuật pha trà thơm ngon

Mứt và trà là hai thứ gia chủ dùng để tiếp khách trong ngày Tết. Trong bất kỳ ngày lễ lớn nhỏ thì cũng cần có đôi ba chén trà để mọi người quây quần nói chuyện với nhau. Vậy nên một ấm trà ngon sẽ mang đến những nguồn cảm hứng vô tận.

Nghệ thuật pha trà Việt Nam đã được tôn lên thành đạo trà, bởi sự phong phú trong văn hóa, sự cầu kỳ trong cách pha trà và mang đến ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Một ấm Trà ngon phải hội tụ 5 yếu tố:

“Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần Anh”

Trong đó nước là quan trọng nhất. Nên chọn các loại nước trong lành, thuần khiết và còn giữ được vi khoáng tự nhiên, không chứa các kim loại nặng thì Trà mới được chiết xuất được hết các tinh hoa của trà.

Để có một chén trà ngon nước cần phải “ Sơn thủy thượng – Tĩnh thủy hạ – Giang thủy trung” nghĩa là nước ở thượng nguồn, nếu là nước giếng thì phải là nước dưới đáy giếng, còn nếu là nước sông thì phải lấy nước giữa dòng. Đặc biệt hơn có thể lấy nước sương đọng trên lá sen sáng sớm để pha trà. Đặc điểm chung của loại nước này là nước sạch, chứa nhiều các khoáng chất tự nhiên, giúp trà dậy mùi và lên hương

Giải pháp hoàn hảo để có nước pha trà ngon

Việc tìm kiếm hoặc để lấy được các nguồn nước ở trên không phải là điều dễ dàng gì. Có một giải pháp đặc biệt để đem đến cho người yêu Trà một nguồn nước sạch, loại bỏ các chất độc hại như chì, clo, kim loại nặng,.. nhưng vẫn giữ lại được các chất khoáng tự nhiên như Ca2+, K+, Na+, Mg2+,..

Nguồn nước đạt chuẩn đầu vào với các chất khoáng được giữ nguyên sẽ trải qua quá trình điện phân để phân tử nước và tái cấu trúc phân tử nước tạo thành nước ion kiềm. Nước ion dùng để pha trà không trong lành, ngọt dịu mà nó còn có 4 đặc tính ưu Việt khác như;

– Giàu tính kiềm

– Khả năng chống oxy hóa mạnh

– Phân tử nước siêu nhỏ

– Giàu vi khoáng

Quy trình pha trà tiếp khách hàng Tết bằng nước ion kiềm

– Đun nước: Hãy sử dụng nước ion kiềm với độ pH 9.5, sau đó đun sôi nhiệt độ thích hợp để pha trà sẽ từ 75 đến 98 độ C.

– Làm nóng ấm chén: khi nước gần sối, rót nước vào ấm và đậy kín nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót nước ra chuyên trà và chén

– Đong trà: Cho trà vào ấm,liều lượng tùy vào từng loại trà, thông thường khoảng đến 1/5 đến ½ ấm

– Tráng trà: rót nước nóng ngập vào trà sâu đó đổ đi càng nhanh càng tốt. Quá trình này giúp “ đánh thức” trà, loại bỏ các cặn bẩn và giúp trà nở ra.

– Hãm trà: đổ nước nóng và đầy ấm, đậy nắng ấm và hãm trà trong khoảng từ 10-40 giây. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo các yếu tố nhiệt độ và thời gian để có chén trà ngon nhất.

– Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

– Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Kết luận: Nước ion kiềm pH 9.5 dùng để pha Trà. Một chén Trà ngon phải hội đủ rất nhiều yếu tố, có được nguồn nước quý là đi được một nửa hành trình, việc còn lại là sự khéo léo hòa hợp tinh hoa đất trời. Cùng ngồi xuống, thưởng lãm một chén Trà ngon cùng mứt và bánh kẹo ngày tết để cùng nhau nhâm nhi chào đón năm mới.

Tham khảo thêm: 

Sự thật rửa rau quả bằng nước ion kiềm có tốt không?
Sự khác biệt giữa máy lọc nước ion kiềm và máy lọc nước RO

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG & THƯƠNG MẠI TÂN Á MỸ 
Địa chỉ : Số 165 Ngõ 1141 – Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 1900299985
Điện thoại: (024)66891100 – Fax: (024)6288.4843
Email : tanamycompany@gmail.com
Website : tanamy.com.vn

Facebook Comments