10 căn bệnh phổ biến khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm

Các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Từ những vùng nước nhỏ như ao hồ đến các đại dương lớn trên khắp thế giới. Vấn đề này làm phát sinh rất nhiều bệnh qua đường nước uống, nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến tử vong. Sử dụng hệ thống máy lọc nước chất lượng cao sẽ giúp bảo vệ bạn và gia đình chống lại các bệnh có hại từ nước. Dưới đây là 10 bệnh phổ biến khi bạn sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Bệnh kiết lỵ

Kiết lỵ là sự kết hợp của các biểu hiện như buồn nôn, đau quặn bụng và tiêu chảy nặng. Trong trường hợp kiết lỵ cấp tính, người bệnh cũng có thể bị sốt cao và có lẫn máu trong phân. Có 2 dạng bệnh kiết lỵ là kiết lỵ Bacillary, do vi khuẩn và bệnh lỵ amip gây ra bởi amip. Khi một trong hai loại vi khuẩn này xâm nhập vào trong nước hoặc sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm thì sẽ có nguy cơ kiết lỵ và thời gian ủ bệnh sẽ là 1-4 ngày.

10 căn bệnh phổ biến khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm
10 căn bệnh phổ biến khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm

Nhiễm độc Asen

Asen là một trong những chất độc hại thường được thải ra ở dạng nước thải tại các công ty sản xuất công nghiệp. Asen hay còn được gọi là nhiễm độc thạch tín gây ra do tiếp xúc lâu dài với một lượng asen thông qua đường nước uống. Bệnh này có thể được đặc trưng bởi các tổn thương da, có thể tiến triển thành các bệnh ung thư. Từ đó, nó có thể ảnh hưởng đến phổi, thận, bàng quang của bạn.

Bệnh bại liệt ở trẻ sơ sinh

Viêm đa cơ hay còn được gọi là bệnh bại liệt. Đây là bệnh nhiễm virus siêu cấp tính, truyền qua nước từ phân của một người nhiễm bệnh. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Khi một người bị nhiễm Virus này, sẽ bị sốt, đau đầu, co giật sau đó là bị tê liệt các chi giác.

Bệnh đau mắt hột

Nhiễm trùng này là do vi khuẩn Chlamydia trachomitis – một loại vi khuẩn được tìm thấy trong nguồn nước ô nhiễm. Bệnh đau mắt hột dẫn đến sự thô cứng của bề mặt bên trong mí mắt. Gây ra cá tình trạng đau mắt, tổn thương ở các bề mặt ngoài hoặc giác mạc và có thể gây ra mù mắt. Bệnh đau mắt hột có thể lan rộng vì điều kiện vệ sinh kém.

Bệnh đau mắt hột
Bệnh đau mắt hột

Thương hàn

Hàng năm, trên khắp thế giới có khoảng 12 triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh thương hàn. Nhiễm trùng này là do một loại vi khuẩn có tên Salmonella Typhi gây ra. Bệnh này có thể bị nhiễm khi sử dụng các loại thực phẩm và nguồn nước nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn đi qua đường ruột và có thể được xác định trong các mẫu phân. Các triệu chứng của nó bao gồm buồn nôn, chán ăn, đau mỏi.

Bệnh sán máng

Bệnh này do giun lây lan từ ốc nước ngọt sống trong những nguồn nước ô nhiễm. Bệnh rất phổ biến ở các vùng nông thôn, nơi người sử dụng nguồn nước địa phương cho mục đích tắm biển và giải trí. Giun trong nước xâm nhập vào một lớp da khi con người tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm. Từ đó gây ra sự nhiễm trùng tại các cơ quan nội tạng như gan, phổi, ruột, bàng quang,..

Biểu hiện của bệnh sán máng
Biểu hiện của bệnh sán máng

Dịch tả

Tả là một dịch bệnh nhiễm trùng ruột non do vi khuẩn Vibrio Cholerae gây lên. Bệnh này có thể gây nên tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng của bệnh tả bao gồm: tiêu chảy, nôn mửa, chuột rút và đau đầu.

Theo thống kê của tổ chức WHO, mỗi năm có đến 21 000 đến 143 000 ca tử vong trên toàn thế giới do nhiễm vi khuẩn tả

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những bệnh phổ biến nhất với nguyên nhân là nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Nó thường được gây ra bởi những virus truyền qua nguồn nước. Những vi khuẩn và ký sinh trùng từ nước bị nhiễm phân cũng là nguyên nhân thường thấy. Căn bệnh này gây ra mất nước và tử vong ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Sốt rét

Ô nhiễm nguồn nước dẫn đến sự gia tăng sinh sản của muỗi mang ký sinh trùng. Sốt rét là một căn bệnh gây ra bởi ký sinh trùng Anophele và lây lan bởi muỗi mang ký sinh trùng đó.

Khi muỗi đốt người bị bệnh sốt rét, chúng có thể sẽ truyền bệnh cho người khác. Bệnh này gây ra sốt cao, đau đầu. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu máu, hôn mê và tử vong.

Bệnh sốt rét dễ xảy ra khi có nguồn nước ô nhiễm xung quanh
Bệnh sốt rét dễ xảy ra khi có nguồn nước ô nhiễm xung quanh

Nhiễm độc chì

Nhiễm độc chì được gây ra do uống nước bị nhiễm chì, thường đến từ các đường ống cũ cũng như các nguồn nước ô nhiễm tại Việt Nam. Bệnh này đặc biệt có hại cho trẻ em và có thể gây ra một số các vấn đề liên quan đến sức khỏe, bao gồm tổn thương nội tạng, rối loạn hệ thần kinh, thiếu máu, huyết áp cao, bệnh thận và các vấn đề về sinh sản.

Để phòng tránh các bệnh kể trên cách tốt nhất là bạn cần sử dụng một nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh thường xuyên và đúng cách: rửa tay thường xuyên, tắm rửa hằng ngày, tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân. Đặc biệt đối với trẻ em thì cần tiêm phòng đúng thời điểm để loại bỏ các nguy cơ mắc bệnh.

XEM THÊM: 

Tác hại của kim loại nặng đối với sức khỏe con người

Nước tinh khiết là gì? So sánh nước tinh khiết và nước khoáng

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *