Cách thay lõi lọc chức năng của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là một thiết bị quan trọng giúp loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có hại trong nước, mang lại nước uống sạch và an toàn cho gia đình. Để đảm bảo hiệu suất và chất lượng nước tốt nhất, việc thay lõi lọc chức năng của máy lọc nước RO định kỳ là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là cách thay lõi lọc chức năng đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Những rủi ro khi sử dụng lõi lọc quá thời gian quy định

Khi sử dụng lõi lọc nước quá thời gian quy định, có một số nguy hại tiềm ẩn mà bạn cần phải biết:

1. Chất lượng nước không đảm bảo:

Lõi lọc nước quá hạn sử dụng sẽ mất đi khả năng lọc tạp chất trong nước. Các tạp chất đã bị lưu lại trên bề mặt lõi lọc sẽ tiếp tục vào nước đầu ra, làm cho nước uống không đảm bảo chất lượng. Thậm chí, nước sau khi lọc có thể còn bẩn hơn nước cấp đầu vào thông thường.

2. Nước chảy chậm:

Tạp chất tích tụ lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn trong lõi lọc, làm giảm lưu lượng nước chảy qua. Điều này có thể dẫn đến việc không cung cấp đủ nước cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

3. Giảm tuổi thọ của máy:

Mỗi loại lõi lọc nước có tuổi thọ riêng. Nếu lõi lọc số 1, số 2 được sử dụng quá thời gian quy định mà không thay thế, áp lực lên các lõi lọc phía sau sẽ tăng lên. Điều này khiến các lõi lọc sau phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng yêu cầu lọc nước. Kết quả là tuổi thọ của màng lọc RO, lõi chức năng và các linh kiện điện khác cũng bị giảm sút đáng kể. Việc sử dụng lõi lọc quá hạn có thể dẫn đến việc hỏng hóc sớm của máy lọc nước và tăng chi phí sửa chữa hoặc thay thế.

Lõi lọc khi sử dụng quá thời hạn
Lõi lọc khi sử dụng quá thời hạn

Thời gian thay lõi lọc chức năng

Thời gian thay thế lõi lọc chức năng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng thương hiệu máy. Dưới đây là thời gian thay lõi lọc riêng của một số hãng:

  • Hệ thống lõi lọc chức năng của hãng Kangaroo bao gồm: lõi Nano Silver khử clo, lõi bóng gốm tăng lượng oxy trong nước, lõi Alkaline tăng độ PH, lõi Maifan bổ sung khoáng chất.
  • Hệ thống lõi lọc chức năng của hãng Karofi bao gồm: lõi Alkaline, lõi nano-silver, lõi tạo khoáng, lõi hồng ngoại xa, lõi T33-GAC, và đèn UV (nếu có).
  • Lõi bóng gốm: Thời gian thay lõi cho hạt bóng gốm là từ 1-1.5 năm/lần hoặc khi máy lọc đã qua 52.000 lít.
  • Đá Maifan: Đề nghị thay lõi 1-1.5 năm/lần hoặc khi máy lọc đã qua 52.000 lít. Tuổi thọ của lõi Maifan sẽ phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nước, có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào điều kiện nước cụ thể.
Cách thay lõi lọc chức năng
Cách thay lõi lọc chức năng

Cách thay lõi lọc chức năng

Bước 1: Gỡ bỏ khóa cài từ lõi lọc

Khóa cài có kích thước nhỏ, sau khi gỡ bỏ cần chú ý bảo quản cẩn thận để tránh mất khóa cài. Bạn có thể chuẩn bị một vật dụng gần đó để đặt khóa cài vào đó, đồng thời đảm bảo vệ sinh cho thiết bị.

Bước 2: Nhấn và tách cúc cài (cúc nối)

Để hoàn toàn gỡ bỏ lõi lọc, bạn cần làm tương tự với cúc cài phía sau của lõi. Vì các lõi lọc rất giống nhau, để tránh nhầm lẫn, hãy đánh số và ghi nhớ tên của từng lõi lọc. Hơn nữa, hãy đảm bảo lắp đúng chiều của các lõi lọc theo đường nước.

Bước 3: Xác định hướng dòng nước và lắp lõi lọc mới

Lắp lõi lọc chức năng số 1 theo hướng dòng nước ra ngoài. Sau khi lắp lõi, hãy đảm bảo gắn trở lại khóa cài an toàn để tránh rò rỉ nước.

Bước 4: Gắn cúc cài và khóa trở lại

Tương tự như lõi lọc số 1, các lõi lọc khác cũng sẽ được tháo lắp theo quy trình và hướng dẫn trên lõi. Đặc biệt, hãy đảm bảo thay đúng chiều của lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước đầu ra an toàn mà không bị nhiễm khuẩn.

>>> Xem thêm: Cách thay lõi lọc thô tại nhà theo định kỳ

Việc thay lõi lọc chức năng của máy lọc nước RO định kỳ là một phần quan trọng của việc bảo dưỡng máy và đảm bảo nước uống sạch và an toàn cho gia đình. Bằng cách thực hiện các bước trên bạn có thể tự thay lõi lọc tại nhà một cách dễ dàng.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *